Thiết kế và thi công điện nước là một trong những khâu quan trọng trong việc xây dựng hoàn thiện căn nhà hay văn phòng. Bài viết này Trung tâm dịch vụ sửa chữa điện nước tại vinh sẽ cùng các bạn tìm hiểu về kỹ thuật thi công điện nước và những kiến thức cơ bản cần nắm được về hệ thống điện nước trong nhà.

Như các bạn đã biết. Điện và Nước là hai bộ phận quan trong cấu thành một ngôi nhà hoàn thiện. cũng giống như con người ngôi nhà sẽ có hai phần là thể xác và tâm hồn. phần thể xác là phần xây dựng và kết cấu, phần tâm hồn là phần điện nước và nội thất.. để hòa chung vào một ngôi nhà hoàn thiện. đẹp về thể xác và trong sáng phần tâm hồn thì Điện nước không thể thiếu. 

1. Quy trình thi công điện dân dụng.

1.1 Bước 1: Thiết kế bản vẽ thi công.

Căn cứ thiết kế nội thất bố trí các ổ cắm, công tắc, bóng đèn sao cho phù hợp. Tính toán lựa chọn số lượng công tắc ổ cắm đủ cho nhu cầu sử dụng. Tránh làm quá nhiều hoặc quá ít ổ cắm.

Tính toán lựa chọn loại đèn phù hợp với không gian, đảm bảo đủ ánh sáng và tiết kiệm điện.

Chia tuyến dây điện phù hợp với không gian ngôi nhà để dễ dàng vận hành và an toàn điện.

Tính toán lựa chọn tiết diện dây dẫn điện và công suất của Aptomat phù hợp, đảm bảo đủ tải trong trường hợp tất cả các thiết bị điện trong nhà dùng đồng thời.

Tham khảo thêm kinh nghiệm thiết kế điện nước nhà dân tại đây.

1.2 Bước 2: Đặt mua vật tư và chuẩn bị máy móc, dụng cụ thi công.

Sau khi bản vẽ thiết kế thi công được chủ nhà hoặc đại diện chủ đầu tư phê duyệt thì tiến hành bóc tách khối lượng chi tiết. Lên kế hoạch vật tư, và chuyển máy thi công đến công trường.

Chia vật tư ra theo các giai đoạn thi công để nhập hàng. Việc này giúp đảm bảo tiến độ và an toàn vật tư, hạn chế thất thoát vật tư.

ong-luon-day-dien-ac

1.3 Bước 3: Cắt đục tường, lắp đặt ống điện âm tường, nổi trần.

Bước này thực hiện sau khi xây tường tối thiểu 2 ngày, để đảm bảo kết cấu bức tường.

Máy và dụng cụ cần thiết gồm: Máy laze, máy cắt tường, máy đục, máy khoan, giáo đơn, thang, búa, lò xo uốn ống, tô vít…và bản vẽ thi công được duyệt

Vật tư cần chuẩn bị: Các loại ống điện, hộp chia ngả, đế âm, vỏ tủ điện âm tường, racco điện, kẹp C, vít nở 6, dây thép buộc, đinh bê tông.

Dựa vào bản vẽ thiết kế thi công định vị các tuyến ống điện, bật mực đánh dấu vết cắt để đường cắt được thẳng. Đục đủ độ sâu để ống vừa chìm trong tường gạch.

Các đoạn ống chuyển hưởng khi uốn ống bắt buộc dùng lò xo. Dùng máy laze để khoan bắt kẹp C đảm bảo đường ống thẳng không bị méo.

Các điểm ống giao nhau hoặc các điểm chia dây điện nên dùng hộp chia ngả, đảm bảo thẩm mỹ và thuận tiện cho bước kéo dây.

thi công hệ thống điện nước chuyên nghiệp
Lắp đặt ống điện âm tường và nổi trần

1.4 Bước 4: Kéo dây.

Bước này được thực hiện sau khi lắp đặt xong bước 3, và tường đã trát xong.

Máy và dụng cụ cần thiết gồm: Máy đo thông mạch, dây mồi, giáo đơn, thang, và bản vẽ thi công được duyệt.

Vật tư cần chuẩn bị: Dây dẫn điện đảm bảo chất lượng là loại đã được chủ đầu tư phê duyệt, băng dính điện.

Dựa vào bản vẽ sơ đồ nguyên lý điện, và bản vẽ mặt bằng kéo dây điện để kéo đúng số dây, tiết diện dây dẫn.

Khi kéo dây điện không được nối dây trong ống điện. Số lượng dây trong ống không nên quá nhiều. Tổng diện tích chiếm chỗ của dây không quá 60% tiết diện của ống.

Khi kéo dây tính toán để chờ dây đấu nối thiết bị phù hợp tránh ngắn quá không lắp được thiết bị, tránh dài quá gây lãng phí. Chờ dây lắp công tắc ổ cắm 20cm, chờ dây cho vị trí tủ điện bằng chu vi của tủ. Phải đánh dấu phân biệt các loại dây để thuận tiện cho việc lắp đặt thiết bị.

Sau khi kéo dây xong phải tiến hành đo điện trở dây, kiểm tra thông mạch dây, để sớm phát hiện các sự cố của đường dây.


Thực hiện sau kéo dây, và tường, trần trong nhà đã sơn xong nước sơn mầu 1.

Máy và dụng cụ cần thiết gồm: Máy đo thông mạch, tô vít điện, kìm điện, máy khoan

Vật tư cần chuẩn bị: Các thiết bị điện dùng cho công trình gồm bóng đèn các loại, hạt công tắc, mặt công tắc, ổ cắm, mặt ổ cắm, aptomat các loại.

Trước khi lắp đặt tiến hành kiểm tra lại các dây điện đã đủ chưa, kiểm tra thông mạch các dây điện.

Tiến hành lắp đặt lần lượt các thiết bị dùng điện, lắp lần lượt từ bóng đèn đến công tắc, ổ cắm và cuối cùng là lắp đặt tủ điện.

Lắp đặt công tắc điện

1.6 Bước 6: Test kiểm tra vận hành chạy thử hệ thống điện.

Sau khi lắp đặt xong thiết bị điện tiến hành chạy thử kiểm tra toàn bộ hệ thống.

Dụng cụ chuẩn bị: thang, bút điện

Trước khi đóng điện cần kiểm tra lại tổng thể 1 lượt đảm bảo các thiết bị điện đã lắp đầy đủ, đảm bảo không có chỗ nào chưa đấu điện, cũng như đảm bảo không có chỗ nào tiếp xúc điện tiếp xúc với bên ngoài. Đảm bảo tất cả các aptomat đều được đặt ở trạng thái ngắt điện.

Nguyên tắc đóng điện. Đóng điện từ Aptomat tổng tới các aptomat thành phần.

Mở aptomat của tuyến nào thì tiến hành kiểm tra thiết bị trên tuyến ấy luôn. Kiểm tra hết các thiết bị trên từng tuyến đảm bảo vận hành tốt mới chuyển mở aptomat tiếp theo. Lần lượt như thế cho đến khi tất cả các aptomat được mở.

1.7 Bước 7: Triển khai bản vẽ hoàn công.

Đây là bước vô cùng quan trọng nhưng lại ít được quan tâm. Thực tế nếu chủ đầu tư giao cho các công ty thi công điện nước chuyên nghiệp thì họ thực hiện rất tốt việc này.

Ở từng giai đoạn thi công đều có kỹ sư giám sát và vẽ hoàn công công việc đã thực hiện. Để đảm bảo tính đúng tính đủ khối lượng lượng vật tư.

Quan trọng hơn bản vẽ hoàn công là cơ sở cho việc vận hành, sửa chữa và bảo trì nâng cấp công trình sau này.

1.8 Bước 8: Bàn giao đưa vào sử dụng.

Sau khi thực hiện xong 7 bước trên tiến hành bàn giao đưa vào sử dụng

dich-vu-bao-tri-co-dien
Bàn giao đưa vào sử dụng

3. Những lưu ý khi thi công hệ thống điện cho công trình dân dụng.

Cần phối hợp tốt với các bộ môn khác, tránh chồng chéo dẫm chân lên nhau.

Xen giữa các bước thi công điện nước là các hạng mục công việc khác như là trát, ốp lát gạch men, thạch cao, sơn bả… vì thế phải đặc biệt chú ý đến bảo quản vật tư, thiết bị. Hạn chế mất mát, và hư hỏng do các bộ môn khác gây ra.

Có các biện pháp phòng tránh việc ống điện bị khoan thủng, gây đứt dây điện và chập cháy.

Nên thi công hệ tiếp địa an toàn điện và tiếp địa chống sét sớm (từ giai đoạn làm móng nếu có thể) để dễ thi công và an toàn hơn cho công trình.

Trên đây Baotricodien.vn đã chia sẻ với các bạn các bước trong quy trình thi công điện dân dụng. Đây là thông tin cần thiết chủ đầu tư nên biết để lựa chọn nhà thầu thi công hoàn thiện căn nhà của mình.

2. Lợi ích khi áp dụng quy trình thi công điện dân dụng.

Dễ dàng hình dung các công việc phải làm, kiểm soát khối lượng và giá trị đầu tư đơn giản.

Dễ dàng kiểm soát được chất lượng công việc.

Thuận lợi cho việc vận hành và bảo trì hệ thống điện sau này

Chất lượng hạng mục công trình luôn được đảm bảo ở mức cao nhất. Cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, và toàn toàn bộ thiết bị trong nhà.

3. Vì sao phải thực hiện đúng kỹ thuật khi thi công điện nước công trình?

Nhiều người cho rằng trong công trình chỉ cần điện sáng nước chảy là đủ. Việc quan tâm tới lắp đặt có đúng kỹ thuật hay không là không cần thiết. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi vì, rủi ro với công trình là vô cùng lớn. Việc này thậm chí còn có thể nguy hiểm tới tính mạng con người. Thực tế ở Việt Nam đã có rất nhiều các vụ rò rỉ điện giật chết người, mà nguyên nhân trực tiếp là lắp đặt hệ thống điện không đúng kỹ thuật, không đảm bảo an toàn.

Chắc hẳn bạn đã từng trải qua việc đường ống thoát nước bị tắc. Trong quá trình hơn 10 năm thi công và bảo trì hệ thống điện nước công trình, chúng tôi nhận thấy 90% nguyên nhân làm cho đường ống tắc là do lỗi lắp đặt. Chỉ có 10% lỗi do quá trình sử dụng mà thôi.

Vì thế thực hiện đúng kỹ thuật thi công điện nước là yêu cầu bắt buộc để tránh các sự cố không mong muốn về sau trong quá trình sử dụng.

4. Kinh nghiệm thi công điện nước đúng kỹ thuật.

Để thi công điện nước an toàn, đúng kỹ thuật và tiết kiệm chi phí thì việc đầu tiên cần làm là lên phương án thiết kế bản vẽ thi công điện nước.

Đây là việc làm vô cùng quan trọng giúp bạn sớm loại bỏ các chi tiết thừa. Và bổ xung nhưng cái thiếu trong công trình. Việc này còn giúp bạn tính toán được chi phí đầu tư ban đầu và tiết kiệm được chi phí phát sinh không đáng có. Thiết kế điện nước đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn tốt và đã trải qua nhiều công trình khác nhau. Vì thế nếu bạn không có chuyên môn hãy thuê đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp họ sẽ làm giúp bạn.

Bước tiếp theo là triển khai thi công và giám sát thi công. Thực hiện đúng trình tự thi công và đúng theo bản vẽ thi công đã được phê duyệt. Qua từng công đoạn đều phải thực hiện công tác kiểm tra như đã nêu ở trên.

Trên đây TRUNG TÂM DỊCH VỤ ĐIỆN NƯỚC TẠI VINH vừa chia sẻ với các bạn những điều cơ bản nhất về kỹ thuật thi công điện nước trong công trình dân dụng. Trong khuôn khổ bài viết chúng tôi không thể chia sẻ hết các yêu cầu kỹ thuật được. Vì vậy nếu các bạn cần tư vấn thêm về hệ thống điện nước hay có các thắc mắc gì về điện nước các bạn comment dưới đây, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. Hoặc các bạn cũng có thể gọi điện đến chúng tôi để được tư vấn miễn phí hotline: 0986.878.328

Trung tâm dịch vụ sửa chữa điện nước tại TP Vinh tự hào là đơn vị sửa chữa điện nước uy tín số 1 Nghệ An do khách hàng bầu chọn 2018. Với Slogan (phương châm) UY TÍN TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU. Cùng với đội ngũ nhân viên và quản lý giàu kinh nghiệm trong việc sửa chữa điện nước, sửa ống nước,  sửa máy bơm nước,  điện lạnh. Được đào tạo bài bản từ các khâu lắp đặt cho đến sửa chữa và thi công một cách chuyên nghiệp. Giải quyết vấn đề sự cố của khách hàng một cách nhanh chóng và đưa ra những tư vấn tốt nhất, giá cả phải chăng phù hợp với túi tiền của khách hàng. Ngôi nhà của bạn phần bao bọc chỉ là thể xác còn phần ĐIỆN, NƯỚC chính là phần tâm hồn của ngôi nhà. Vậy nên bạn hãy là nhà thông thái để có thể chọn lựa đơn vị uy tín giàu kinh nghiệm như chúng tôi để có thể làm mới thêm phần tâm hồn và củng cố sự an toàn cho ngôi nhà của bạn…….!

TRUNG TÂM DỊCH VỤ SỬA ĐIỆN NƯỚC HĐ TẠI TP VINH

Để tiết kiệm thời gian và công sức quý khách hàng nếu gặp sự cố về điện nước hãy liên hệ Trung tâm sửa điện nước của chúng tôi để được xử lý triệt để vấn đề với giá bình dân nhất. Không phải lo lắng tình trạng thợ thiếu kỹ thuật chuyên môn, giá cả được niêm yết rõ ràng minh bạch thợ không thể báo ẩu báo láo. Hotline/Zalo 0986.878.328 trực kỹ thuật 24/24.
√ NHIỆT TÌNH trong cách hỗ trợ khách hàng.
√ THÂN THIỆN trong quá trình giao tiếp.
√ CHUYÊN NGHIỆP trong quy trình xử lý sự cố
√ CẠNH TRANH trong mức giá
√ MINH BẠCH trong việc báo giá và vật tư thay thế.
√ UY TÍN trong khuyến mại, bảo hành và hậu mãi.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
TRUNG TÂM DỊCH VỤ SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC HĐ
Địa chỉ: Số 72 Đường Minh Tân, P.Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0986.878.328

Thi công công trình

Chúng tôi chuyên thi công điện nước từ nhà dân, biết thự, các công trình dân dụng
Chúng tôi tin chắc rằng, với đội ngũ lắp đặt, sửa chữa điện nước có tay nghề cao trong tay, chúng tôi hoàn toàn có thể làm cho bạn yên tâm.
Sửa chữa các thiết bị nước: ống nước, vòi nước, bồn rửa
Hỗ trợ tư vấn