Những điều cần biết khi sửa máy bơm nước

Các quy trình để khắc phục lỗi máy bơm nước không hoạt động và không bơm lên nước
Như các bạn đã biết, nhu cầu sử dụng nước hàng ngày đối với cuộc sống chúng ta sẽ không thể thiếu trong sinh hoạt.. nhưng thật rắc rối biết bao khi hệ thống nước bị gián đoạn, máy bơm nước không hoạt động. máy bơm nước là một thiết bị rất quan trọng, đóng vai trò cung cập nước phục vụ cho mọi nhu cầu sinh hoạt của mỗi gia đình. Tuy máy bơm nước rất ít khi gặp sự cố, nhưng việc máy bơm nước hoạt động thường xuyên, hoạt động đều đặn và không ngừng nghỉ, thì chắc chắn một điều khó có thể tránh khỏi những trục trặc hoặc hỏng hóc xuất hiện. Lúc này, bạn cần phải trang bị một số kiến thức cách sửa máy bơm nước tại nhà mà không cần phải nhờ tới thợ sửa chữa, giúp tiến kiệm chi phí tốt nhất.

Để đảm bảo quá trình sửa chữa được an toàn tuyệt đối, chúng tôi khuyên bạn nên chọn đơn vị sữa chữa máy bơm chuyên nghiệp. Bởi họ có kỹ năng chuyên môn, cùng trang thiết bị hiện đại, sẽ nhanh chóng giải quyết mọi trục trặc và trả lại cho chiếc máy bơm hoàn hảo cho gia đình bạn.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sữa chữa điện nước tại Vinh, bất cứ sự cố nào của chiếc máy bơm nhà bạn như máy chạy có tiếng ồn, động cơ bị rò điện, máy vào điện nhưng bơm không hoạt động,… cũng sẽ đều được chúng tôi nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và khắc phục gọn gàng, hiệu quả và tiết kiệm nhất. Hãy yên tâm vì dịch vụ của chúng tôi đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng về chất lượng phục vụ, chế độ bảo hành cũng như chi phí dịch vụ.


Nguyên nhân máy bơm nước không lên nước:

Khi máy bơm không bơm được nước lên, có thể do một số nguyên nhân chính sau:

Do máy bơm hết nước mồi: Bạn cần kiểm tra lại nước ở buồng bơm xem, nó có nước mồi không, nếu nước mồi bị thiếu hay bị tụt hẳn.

Do van một chiều đường ống hút không được kín: điều này khiến mỗi lần bơm, máy bơm nước của gia đình bạn không giữ được nước trong đường ống và buồng bơm. Việc làm cần thiết lúc này là bạn nên mồi lại nước trước khi bơm

Có thể do máy bơm nước bị tắc: Bạn cũng cần quan sát và kiểm tra xem có rác hay di vật nào rơi vào máy bơm không.

Do cách bố trí sai đường ống: Trong trường hợp đường ống quá cao so với mức nước cần bơm thì máy bơm của bạn luôn trong trạng thái khô, không hút được nước, điều này có thể dẫn tới cháy máy.

Do nguồn điện không đảm bảo: Khi nguồn điện quá yếu sẽ không cung cấp đủ điện cho máy bơm nước hoạt động được tốt. Để bảo vệ máy bơm cũng như điện áp cho máy bơm tốt hơn, tránh bơm nước vào các giờ cao điểm

Ngoài ra còn khá nhiều nguyên nhân khác, khiến máy bơm nước gặp sự cố.

Cách sửa máy bơm tại nhà đơn giản nhất:

Cách sửa máy bơm nước kêu to:

Nguyên nhân:

  • Do máy bơm nước hoạt động sau một thời gian dài, khiến máy móc bị khô. Bụi bẩn bám vào, không được bảo dưỡng, vệ sinh nên hoạt động không được hiệu quả, phát ra nhiều tiếng ồn.
  • Các chi tiết máy bơm bị han gỉ, hao mòn, oxi hóa nên hiệu suất hoạt động bị giảm. Hoặc có thể do máy được đặt ở vị trí không bằng phẳng. Khiến máy hoạt động bị rung lắc và kêu to.

Cách khắc phục:

Bạn chỉ cần đặt cố định bằng phẳng, máy bơm vẫn còn kêu thì bạn kiểm tra máy bơm có vật gì lạ kẹt vào không, máy có nhiều bụi bẩn không.

Trong trường hợp có nhiều bụi bẩn, bạn cần thực hiện vệ sinh, lau chùi máy bơm bằng khăn khô. Sau đó bạn tra dầu mỡ vào các chi tiết máy bơm để nó hoạt động được trơn tru và hiệu quả hơn.

Cách sửa máy bơm nước bị kẹt:

Nguyên nhân: Do chất lượng nước nhiễm nhiều chất cặn bẩn. Hoặc cũng do chất lượng nước khi vận chuyển qua các loại ống nước không tốt, nước sẽ nhiễm bẩn trở lại. Dẫn tới nước tới máy bơm mang theo những tạp chất. Qua thời gian, tích lũy tại một phần nào đó trong máy bơm gây hiện tượng tắc – kẹt.

Cách khắc phục:

Cần phải mở ra vệ sinh mới hoạt động bình thường trở lại được.


Hầu hết những lỗi này đều cần đến tay nghề của đội sửa máy bơm tại nhà đến hỗ trợ. Bởi chủ yếu nó phải mở ra để thay thế một số bộ phận nào đó. Khi lắp ráp lại sẽ cần độ chính xác gần như tuyệt đối. Nếu không phần nước sẽ nhiễm sang bộ phận điện gây chập cháy và nguy hiểm đến tính mạng.

Vậy nên chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các thợ sửa máy bơm tại nhà đến giúp đỡ. Tránh các tình trạng nguy hiểm và gây cho máy bơm hư hỏng nặng hơn.

Cách sửa máy bơm không lên nước:

Nguyên nhân: 

  • Do đường ống bị hở, không khí bị lọt vào
  • Do hết nước mồi
  • Do van một chiều ống hút không kín
  • Do bị tắc
  • Do mực nước bơm bị hết hay nguồn nước bị cạn
  • Do bị hiện tượng khí xâm thực
  • Do máy bơm bị hỏng nguyền cấp điện

Cách khắc phục:

Với nguyên nhân đường ống hút bị hở, bạn cần kiểm tra kỹ lại phần đường ống hút. Xem nó có bị thủng, hở các đoạn nối co, cút, băng keo ống hút không kín, hở các khớp ren, nhất là phớt làm kín của máy bơm có thể bị mòn hỏng.

Với nguyên nhân không có nước mồi cho máy bơm: bạn nên kiểm tra kĩ lại nước ở buồng bơm xem còn nước mồi không, xem nước mồi bị tụt hay bị thiếu. Nếu thiếu thì nên cung cấp thêm nước để máy bơm hoạt động tốt nhất.

Với nguyên nhận do van một chiều đường ống hút không kín: Sau mỗi lần bơm, máy bơm của bạn không giữ lại được nước trong đường ống và buồng bơm. Lúc này để máy bơm lên nước bạn cần phải mồi lại nước trước khi bơm.

Do bị tắc Bạn nên kiểm tra xem máy bơm của bạn có rác hoặc chất thải rắn nào không.

Cách sửa máy bơm nước bị yếu:

Do trõ bơm bị quấn bởi rác hoặc một vật liệu gì đó dẫn đến nguồn nước bị chặn lại không đủ để cung cấp nước. Để sửa máy bơm nước tại nhà vấn đề này bạn kiểm tra trõ và các bộ phận ở máy bơm xem có bộ phận nào bị rò không. Nếu có thì chúng ta thay thế hoặc quấn chặt lại.

Do nguồn nước cung cấp bị tụt quá sâu hơn chiều sâu tối đa bơm của hơn 6m. Lúc này bạn nên cung cấp thêm nguồn nước.

Do vòng bi và phớt bơm đang bị lão hóa hư hỏng nên phát ra tiếng kêu lớn. Và hiệu suất hoạt động của máy bơm bị giảm dẫn tới nguồn nước lên sẽ bị yếu hơn mức bình thường. Bạn nên thay vòng bi hoặc phớt bơm mới. Hoặc có thể tra dầu mỡ cho các bộ phận này.

Do nguồn cung cấp điện bị yếu, nguồn điện không ổn đinh tăng giảm đột ngột dẫn đến động cơ hoạt động không ổn định.

Sửa chữa các thiết bị nước: ống nước, vòi nước, bồn rửa
Hỗ trợ tư vấn